loading...

Trong thời gian Liên Minh Huyền Thoại phát triển, các game thủ trên toàn thế giới đã nghĩ ra rất nhiều trào lưu dị thay đổi Meta nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Đó cũng chính là thành quả của sự sáng tạo không ngừng trong giới game thủ. Có trào lưu được chắp cánh tiếp bước, có trào lưu lại bị dập tắt bởi chúng đi ngược nguyên tắc trò chơi. Giờ chúng ta cùng đến với một số trào lưu trở thành “Huyền thoại” trong suốt 6 mùa qua nhé.

1. Master Yi AP

Master Yi AP từng bị lên án cực kì gay gắt vì sự bá đạo của trào lưu này trên cả đấu trường nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Lên án thì lên án vậy thôi nhưng hầu hết ai ai cũng phải vào Test thử để cảm nhận được sự khác biệt trào lưu này thời cuối mùa 2.

Ôi xa rồi một thời để nhớ.

Ôi xa rồi một thời để nhớ.

Master Yi AP là một trong những trào lưu dễ được Penta Kill nhất trong lịch sử Liên Minh Huyền Thoại vì người chơi xoay quanh chiêu thức Tuyệt Kĩ Alpha (Q) (+100% sức mạnh phép thuật) và chiêu cuối hồi chiêu (Q) ngay lập tức nếu hỗ trợ hoặc hạ gục địch thủ. Với chiêu Thiền (W), người chơi sẽ đợi thời gian hồi chiêu hoặc đợi hỗ trợ – hạ gục cùng lượng máu hồi ngút trời. Chỉ cần lao vào Combat đúng thời điểm, Master Yi AP tạo đột biến quá đỗi dễ dàng, thậm chí cả Penta Kill.

Bởi vậy, Riot đã phải làm lại Master Yi ngay lập tức theo hướng sát thương vật lí để ngăn chặn trào lưu này xảy ra. Cho đến hiện tại, không ít game thủ cảm thấy tiếc nuối về Master Yi xa xưa – một hung thần AP quét tan kẻ địch chỉ bằng những cú Q.

Các bạn nhìn thấy gì chưa!!!

Các bạn nhìn thấy gì chưa!!!

2. Ezreal Băng Hỏa

Ezreal Băng Hỏa do TPA Bebe đưa vào đấu trường chuyên nghiệp đầu tiên nhưng nhận được hiệu quả không ngờ tới. Sau hơn 3 năm, Ezreal Băng Hỏa đã chuyển thành Ezreal Xanh nhưng không khác biệt là mấy.

Trào lưu này do Bebe sáng tạo ra.

Trào lưu này do Bebe sáng tạo ra.

Ezreal Băng Hỏa hoạt động dựa trên công thức: Găng Tay Băng Giá + Linh Hồn Khủng Long (Trang bị đi rừng sát thương mùa 3) + Thần Kiếm Manamune + Gươm Vô Danh + Cung Xanh. Ezreal phong cách này sát thương vừa tầm, hơi thiếu tốc độ đánh nhưng khả năng cấu rỉa máu và thả diều tuyệt vời, khả năng tác động lên trận đấu và gánh team hơn hẳn phong cách Tam Hợp Kiếm truyền thống.

Kể từ đó, các thánh Mechanics (Xử lí tình huống) bắt đầu nổi lên cùng Ezreal, phong cách Băng Hỏa cũng lan rộng toàn thế giới. Từng đó đủ để hiểu trào lưu hot như thế nào rồi đấy.

Và giờ nó là Ezreal Xanh đó.

Và giờ nó là Ezreal Xanh đó.

3. Tướng đường trên cầm trừng phạt

Với sự bá đạo của kích hoạt đao đụng độ, người chơi cầm trừng phạt ở đường trên bá đạo chưa từng thấy. Người đầu tiên sử dụng phong cách này tại đấu trường chuyên nghiệp là anh chàng Seraph tại LCS Bắc Mĩ với vị tướng Shyvana và đạt thành công đáng kể. Người chơi thường lên Phù Phép Quỷ Lửa để lấy tiền farm quái, kích hoạt Đao Đụng Độ và chống chịu bản thân, sau đó lên món công trấn phái tiếp theo.

Thời đó, mọi thứ đều quá mạnh.

Thời đó, mọi thứ đều quá mạnh.

Lúc đầu, Đao Đụng Độ có tác dụng trong 6 giây, tướng địch phải chịu sát thương mỗi đòn đánh cơ bản. Do quá mạnh, Riot dần nerf sát thương thành sát thương “Thiêu đốt” trong 4 giây mà thôi. Từ đó, những Hecarim, Shyvana, Fizz,… tỏ ra cực kì đáng sợ với trào lưu tướng đường trên cầm phép bổ trợ trừng phạt.

Cầm thêm trừng phạt, tướng sẽ farm tốt hơn, lên cấp độ nhanh hơn, kiếm nhiều tiền hơn từ farm quái. Khi hoàn thành trang bị lớn, người chơi có Free Thiêu Đốt với thời gian hồi 70 giây và kiểm soát mục tiêu lớn cực tốt. Bởi vậy, sau thời gian nerf cả Phù Phép Quỷ Lửa lẫn kích hoạt Đao Đụng Độ, trào lưu này mới thực sự biến mất.

Hầu như tất cả các tướng đều sử dụng được.

Hầu như tất cả các tướng đều sử dụng được.

4. Runglaive – Tướng đường giữa cầm trừng phạt

Runglaive chính là trang bị phù phép Cổ Kiếm với Thủy Kiếm + Item đi rừng. Thời đó, các tướng đi rừng như Nidalee, Elise,… rất bá đạo với Item này. Tuy nhiên với sự sáng tạo của cộng đồng game thủ, người chơi bắt đầu nghĩ ra trò: Đem tướng đường giữa cầm trừng phạt.

Một chiêu cuối thôi đó.

Một chiêu cuối thôi đó.

Người đầu tiên nghĩ ra là TSM Bjergsen nhưng người đem phong cách này vào đấu trường chuyên nghiệp đầu tiên lại thuộc về Pepiinero trong màu áo Giants Gaming tại LCS EU. Sở hữu phép bổ trợ trừng phạt, người chơi theo trào lưu này kiểm soát đường giữa cực mạnh, dọn lính quái nhanh, hỗ trợ kiểm soát mục tiêu lớn tốt. Đợi cho đến khi hoàn thiện Combo trên, tướng sẽ cấu rỉa máu bá đạo, chưa kể khả năng đẩy lính ở đường trên cả tuyệt vời. Thêm vào đó, lượng sức mạnh phép thuật và sát thương trên đòn đánh cơ bản cũng cực bá đạo trong khoảng thời gian đầu trận đấu.

Trong các tướng, Ezreal, Nasus và Diana hợp với trào lưu này hơn cả. Chỉ đợi đến khi kĩ năng kèm hiệu ứng (Phát Bắn Thần Bí, Quyền Trượng Linh Hồn) không còn Stack với Vọng Âm Luden, trào lưu mới kết thúc vì khả năng đẩy lính chậm.

Thế đấy – Bjergsen.

5. Trào lưu bất hủ – 2 rừng

2 rừng được các game thủ áp dụng từ rất lâu trên đấu trường công lí nhưng phải đợi tới mùa 5 mới đạt đến độ chín vì phân tầng trang bị đi rừng.

Thông thường, một thành viên sẽ đảm nhận vai trò sát thương chính như Leesin, Udyr, Nidalee,… và một thành viên thiên về buff hiệu ứng cho đồng đội như Nunu chẳng hạn. Về hiệu quả, chiến thuật này tạo được ảnh hưởng nhất định lên Meta Game cũng như trào lưu của cộng đồng người chơi trên toàn thế giới, đặc biệt trong chế độ Normal.

Bất hủ luôn rồi.

Bất hủ luôn rồi.

Chiến thuật 2 người đi rừng sở hữu những ưu điểm nhất định, nổi bật nhất trong Rank bậc cao. Đầu tiên, các game thủ sẽ tránh được chiến thuật đổi đường, dọn xong rừng sau đó di chuyển về vị trí đối phương tập trung đông thành viên. Điều này cực kì có lợi, bạn sẽ vượt trội hơn hẳn về cấp độ và để xạ thủ có thời gian farm Free ở đường dưới. Xạ thủ solo đường lúc đầu cực mạnh, farm ngon lành nếu cẩn thận để chờ trang bị lớn.

Do đó, 2 người có cấp độ vượt trội cùng đi Gank, tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối nếu đối phương tiến lên cao. Còn nếu xạ thủ khó thở quá, 2 người Gank bot hoặc phá vỡ thế đóng băng lính của đối phương là được. Về cuối trận, Jungle mạnh hơn hỗ trợ đối phương là cái chắc. Tuy nhiên, điểm khó khăn nằm ở việc xạ thủ của bạn có chịu kiên nhẫn ôm farm và đối phương có ác ý đóng băng lính hay không thôi!!!

Tỉ lệ Gank thành côngcực cao.

Tỉ lệ Gank thành côngcực cao.

Để lại comments của bạn lại đây

Bình luận

loading...