loading...

Câu chuyện này được một game thủ Dota 2 người Philippines nhưng lớn lên tại Mỹ kể lại. Dan – tên chủ nhân câu chuyện – đã có những khám phá rất thú vị về lý do tại sao những game thủ Pinoy (một cách gọi tương đối “coi thường” dành cho gamer Philippines) luôn bị đánh giá rất thấp về thái độ trong cộng đồng Dota 2.

Vị trí địa lý của Philippines
Vị trí địa lý của Philippines

Philippines – tên chính thức là Cộng hòa Philippines, là một đảo quốc có chủ quyền tại Đông Nam Á. Philippines cách Đài Loan qua eo biển Luzon ở phía bắc; cách Việt Nam qua biển Đông ở phía tây, cách đảo Borneo qua biển Sulu ở phía tây nam, và các đảo khác của Indonesia qua biển Celebes ở phía nam; phía đông quốc gia là biển Philippines và đảo quốc Palau. Philippines có diện tích 300.000 kilômét vuông, là quốc gia rộng lớn thứ 64 trên thế giới, bao gồm 7.107 hòn đảo được phân loại phổ biến thành ba vùng địa lý lớn: Luzon, Visayas, và Mindanao. Thủ đô của Philippines là Manila, còn thành phố đông dân nhất là Quezon; cả hai thành phố đều thuộc Vùng đô thị Manila (Metro Manila)

Đường phố tại Boracay - một hòn đảo du lịch nghỉ dưỡng tại Philippines
Đường phố tại Boracay – một hòn đảo du lịch nghỉ dưỡng tại Philippines

Đường phố tại Philippines về cơ bản cũng tương đối giống với đường phố tại Việt Nam, đông đúc hơn ở các thành phố lớn và vắng vẻ đôi chút ở các vùng ngoại ô.

"Net cỏ" tại Philippines
“Net cỏ” tại Philippines

Một quán net bình dân tại đây trông giống thế này, giá cho mỗi giờ sử dụng là 40 Peso (khoảng 18 nghìn VND). Đây là một cái giá khá đắt nếu so với chất lượng dịch vụ nhận được.

Một cơ sở quán net cao cấp ở Philippines
Một cơ sở quán net cao cấp ở Philippines, hình ảnh được lấy tại đây

pinoydota2-01 Khám phá cơ sở vật chất cơ bản của game thủ Dota 2 Philippines 5

pinoydota2-02 Khám phá cơ sở vật chất cơ bản của game thủ Dota 2 Philippines 6

pinoydota2-03 Khám phá cơ sở vật chất cơ bản của game thủ Dota 2 Philippines 7
Không chuột xịn phím cơ, đây là gear cơ bản của Net tại Philippines

Đó là về phần cứng, còn chất lượng mạng mẽo thì sao? Một ví dụ thực tế: Để download 22Mb update dota 2 ở Mỹ, Dan mất 45s còn ở chỗ cậu chơi tại Philippines, đó là 50 phút!

Down xong update thì ping sẽ như thế này. Không có nhiều chênh lệch giữa các khu vực khác nhau!
Down xong update thì ping sẽ như thế này!

Khách quan mà nói, Ping tới các server ở đây không nhiều chênh lệch như khi chơi ở Việt Nam!

Ping ingame xấp xỉ 1000
Ping ingame xấp xỉ 1000!
Toàn cảnh 1 quán net cỏ tại Philippines
Toàn cảnh 1 quán net cỏ tại Philippines

Sau một vòng trải nghiệm, Dan đã đưa ra kết luận: Phong cách “toxic” thường thấy một phần do điều kiện chơi game rất tệ, thêm nữa, do không thể giao tiếp bằng cùng một ngôn ngữ với các player cùng khu vực (SEA là khu vực sử dụng rất nhiều ngôn ngữ) nên các game thủ càng có nhiều điều kiện phát huy chúng. Cuối cùng, vì dota 1 và dota 2 rất phổ biến ở Philippines, độ tuổi trung bình chơi game cũng khá nhỏ nên không thể tránh khỏi các thành phẩn trẻ ranh!

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của người chơi Dota 2 tại Việt Nam cho rằng gặp “Vietnoy” còn khổ hơn gặp Pinoy rất nhiều. Các bạn nghĩ sao?

Để lại comments của bạn lại đây

Bình luận

loading...

LEAVE A REPLY